Các ký hiệu trên vỏ chai nhựa có ý nghĩa gì

04/03/2024
KS Đào Vương
KS Đào Vương
Ký hiệu trên vỏ chai nhựa bao gồm mã số tái chế, mã hóa liệu và mã nhà sản xuất. Đọc ký hiệu trên vỏ chai nhựa giúp nhận biết chất liệu và quy trình tái chế. Vỏ chai nhựa số 1 thường làm từ PET, dễ tái chế và sử dụng lại.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên vỏ chai nhựa

Vì sao các nhà sản xuất phải in ký hiệu lên vỏ chai nhựa

Hầu hết các chai nhựa, đồ dùng bằng nhựa đều có các ký hiệu này, vậy tại sao người ta phải đánh dấu như vậy, có nguyên nhân của nó cả đấy. Nếu bạn không muốn tự làm hại sức khỏe bản thân thì cần phải biết những điều này.

Những sản phẩm gia dụng làm bằng nhựa như chai nước, hộp lọ mà bạn mua không phải cái nào cũng giống nhau, và sự khác biệt quan trọng chính là mức độ độc hại của loại nhựa tạo thành. Việc nhận biết và hiểu rõ về các ký hiệu trên sản phẩm làm từ nhựa là một phần quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đôi khi, việc lựa chọn sản phẩm làm từ vỏ chai nhựa có thể giúp bạn tránh xa các nguy cơ độc hại từ chất liệu nhựa. Để đảm bảo an toàn cho người dùng, các nhà sản xuất nhựa thường in các ký hiệu, mã số trên sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và chọn lựa.

Ký hiệu trên sản phẩm cũng thể hiện nguồn gốc xuất xứ, chất liệu, cách sử dụng đúng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Việc đọc hiểu các ký hiệu này giúp bạn sử dụng sản phẩm đúng cách, tránh rủi ro và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Với sự hiểu biết vững chắc về các ký hiệu trên sản phẩm làm từ nhựa, bạn có thể trở thành người tiêu dùng thông thái, biết cách lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Hãy lưu ý và chăm sóc bản thân bằng cách tự tìm hiểu và nâng cao kiến thức về các ký hiệu trên sản phẩm gia dụng hàng ngày của mình.

Đặc điểm của chai nhựa được đánh số từ 1 đến 7các ký hiệu trên vỏ chai nhựa

Ý Nghĩa Thực Sự Của Những Ký Hiệu Trên Các Chai Nhựa

Khi nhìn vào một chai nhựa, bạn sẽ thấy trên bề mặt chai có các số từ 1 đến 7 và một ký hiệu hình tam giác có 3 mũi tên nối lại với nhau bao quanh số đó. Bên trong hình tam giác chứa một con số cụ thể, dưới đáy tam giác là các chữ viết tắt như PETE, HDPE, V, LDPE, PP, PS, hoặc OTHER. Những ký hiệu này thể hiện đặc tính và phạm vi sử dụng của chai nhựa, cung cấp thông tin quan trọng về việc tái chế và sử dụng an toàn cho sức khỏe.

Chai nhựa có số 1 thường được gắn nhãn PET, đây là loại nhựa phổ biến dùng cho vỏ chai nước uống hoặc các sản phẩm đóng gói trong thực phẩm. PET thường không nên tái sử dụng vì có thể dẫn đến ô nhiễm khi tiếp xúc với thức ăn hoặc nước uống.

Những chai nhựa số 2 được đánh dấu với HDPE, là loại nhựa thích hợp cho chai đựng nước hoặc dầu thải. LDPE, số 4, là loại nhựa mềm được sử dụng cho túi nhựa hoặc bao bì mềm.

Thông tin trên chai nhựa giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về nguồn gốc và tính năng của sản phẩm mà họ sử dụng. Việc tái chế và sử dụng đúng loại chai nhựa cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Vậy nên, hãy quan tâm đến những chi tiết nhỏ trên chai nhựa để chọn lựa sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường.

các ký hiệu trên vỏ chai nhựa

Ký hiệu các loại nhựa trên chai nhựa

Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate)

Nhựa PET (PETE) có tên khoa học là Polyethylene Terephthalate. Đây là loại thông dụng thường được dùng để sản xuất các mặt hàng như chai nước khoáng, chai nước ngọt,... EPA (Environmental Protection Agency) - Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ còn liệt kê DEHA - loại hóa chất trong nhựa PET - như là một chất gây ung thư.

Loại nhựa này có thể rò rỉ vào trong nước kim loại antimony (antimon) và oxit chì rất độc hại cho con người. Nhất là khi dùng chai nhựa pet đựng nước nóng hay để trong môi trường có nhiệt độ cao. Nhựa PET có thể rò rỉ các chất độc hại như đã kể trên.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn khuyến cáo không nên tái sử dụng chai nhựa PET vì nó khó làm sạch và có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì thế nên sau khi dùng xong tốt nhất hãy vứt đi.

Nhựa HDPE (High-density polyethylene)

Ký hiệu số 2 là High-density polyethylene (viết tắt là HDPE). Đây là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ cao không trong suốt mà thường mờ đục. Chai nhựa HDPE chuyên được dùng để làm chai đựng dầu gội, chai sữa tắm, chai đựng dầu nhớt, đồ chơi, túi cứng, ... Chai nhựa làm từ HDPE được xem là an toàn nhất trong số các loại nhựa được liệt kê trong bài viết. Chúng cũng dễ tái chế nhất nhưng thường chỉ nhận tái chế HDPE thuần (không có màu).

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride)

Nhựa PVC có tên khoa học là Polyvinyl chloride (viết tắt là V). PVC còn được gọi với cái tên quen thuộc là vinyl. Đây là loại nhựa mềm, dẻo thường dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, ống nước,... Polyvinyl chloride gần với PVDC và chứa nhiều chất độc chloride. PVC cũng được xem là loại nhựa độc nhất.

Việc chế tạo và vứt bỏ PVC đều dẫn đến sự rò rỉ dioxin. Đây là chất cực độc có thể dẫn đến ung thư. Dù vậy nhưng vẫn có nhiều nơi vẫn sử dụng PVC làm đồ chơi cho trẻ em. Chúng có chứa phthalate, tác động vào hoocmon dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

Nhựa LDPE (Low-density polyethylene)

Nhựa LDPE - Low-density polyethylene là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp. LDPE thường dùng để sản xuất túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ đĩa CD,... So sánh với PVC thì LDPE ít độc hại hơn nhưng vẫn chứa một số chất như benzene, butane và vinyl acetate. Sử dụng chai nhựa LDPE không nên làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì giải phóng hóa chất độc hại.

Nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP là tên viết tắt của Polypropylene. Loại nhựa này có màu trắng hoặc gần như trong suốt. Nhựa này bền, nhẹ và có khả năng chịu nhiệt lên đến 167°C. Ngoài dùng làm chai lọ nhựa thì PP còn được dùng trong sản xuất ly, hộp đựng kẹo, dụng cụ phòng thí nghiệm, cốc đựng sữa chua, … Nhựa PP cũng xem như loại nhựa tốt nhất trong số 7 loại. Nhưng trong đó vẫn chứa một số chất độc như PCB và DDT.

Nhựa PS (Polystyrene)

Ký hiệu số 6 trên chai nhựa gọi là Polystyrene hay Styrofoam. Đây là loại nhựa nhẹ, rẻ và dùng để sản xuất một số mặt hàng như: Ly, cốc nhựa, khay đựng thịt,... Loại nhựa này không được và không nên tái chế. Vì chúng có thể sinh ra khí CFC gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, ô nhiễm nguồn nước, không khí.

Nhựa khác

Ký hiệu nhựa đánh số 7 làm từ loại nhựa khác với 6 loại trên. Loại nhựa này có thể làm rò rỉ bisphenol-A (BPA) vào thức uống, thức ăn nóng gây ung thư, vô sinh. Vậy nên khi uống đồ uống nóng không nên dùng ly nhựa mà uống bằng ly thủy tinh hay ly sứ sẽ tốt hơn.

Sau khi tìm hiểu về các ký hiệu trên chai nhựa, chúng ta cần phải lưu ý các loại nhựa đang tránh không nên sử dụng để đựng thực phẩm, trong đời sống hàng ngày đó là loại 3, 6 và 7. Các loại nhựa có thể sử dụng thuộc nhóm số 2 HDPE và số 5 PP.

Trong đồ nhựa, các sản phẩm từ nhựa có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, việc nắm vững kiến thức về các loại nhựa là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Chúng tôi hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về chai nhựa và các loại nhựa phổ biến. Công ty chúng tôi, xưởng sản xuất vỏ chai nhựa, mong muốn mang đến cho khách hàng và đối tác thông tin chi tiết và chính xác về các loại nhựa, giúp bạn sử dụng, sản xuất và kinh doanh một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Kết luận

Qua việc đọc ký hiệu trên vỏ chai nhựa, chúng ta có thể nhận biết được loại nhựa sử dụng để sản xuất chai đó. Đặc biệt, vỏ chai nhựa được đánh số 1 được xem là loại nhựa an toàn nhất để sử dụng lại. Việc hiểu và nhận biết các ký hiệu trên vỏ chai nhựa sẽ giúp chúng ta đề phòng việc sử dụng các sản phẩm có chứa chất độc hại cho sức khỏe.

Nếu có nhu cầu mua vỏ chai nhựa các loại phục vụ cho cửa hàng doanh nghiệp của mình. Hãy nhanh tay liên hệ với Phú Vinh để nhận được tư vấn cũng như báo giá ưu đãi nhất dành riêng cho bạn nhé!

0 bình luận, đánh giá về Các ký hiệu trên vỏ chai nhựa có ý nghĩa gì

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0392193579
0.43038 sec| 931.82 kb