Thủ tục nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm và thuế nhập khẩu liên quan.

06/03/2024
KS Đức Thắng
KS Đức Thắng
Quy trình nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm bao gồm việc thông qua cửa hải quan, xác định thuế nhập khẩu cho chai lọ thủy tinh và nhựa.

Thủ tục nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm

Đăng ký nhập khẩu

Khi muốn nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm vào Việt Nam, các doanh nghiệp cần thực hiện việc đăng ký nhập khẩu tại cơ quan quản lý nhà nước. Quy trình này đòi hỏi các thông tin về sản phẩm, nhãn mác, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, và danh sách thành phần cụ thể của sản phẩm. 

Xác nhận chất lượng

Trước khi nhập hàng, cần phải có bản sao chứng nhận chất lượng của sản phẩm chai lọ mỹ phẩm. Để đảm bảo rằng sản phẩm đáng tin cậy và an toàn cho người tiêu dùng, việc này rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Kiểm tra hải quan

Khi hàng hóa đã được vận chuyển vào Việt Nam, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa để đảm bảo rằng không có sự vi phạm trong quá trình nhập khẩu. Các doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết và hợp lệ cho hải quan để tránh trục trặc trong quá trình nhập khẩu.

Thực hiện giấy phép nhập khẩu

Sau khi hoàn tất các thủ tục và kiểm tra cần thiết, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép nhập khẩu chai lọ mỹ phẩm. Giấy phép này là văn bản quan trọng cho phép doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm một cách hợp pháp.

thủ tục nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm

Quy trình nhập khẩu chai lọ mỹ phẩm

Chai lọ đựng mỹ phẩm là một trong những sản phẩm được nhập khẩu phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để có thể nhập khẩu một cách hợp pháp và hiệu quả, doanh nghiệp cần thực hiện đúng các thủ tục theo quy định của pháp luật. Dưới đây là quy trình cụ thể mà bạn cần biết:

Bước 1: Chuẩn bị

Để sẵn sàng nhập khẩu chai lọ mỹ phẩm, trước hết cần xác định nguồn gốc, chất liệu và thông tin kỹ thuật của sản phẩm. Quy trình đóng gói và nhãn mác cũng phải tuân theo quy định của quốc gia nhập khẩu. Cần hiểu rõ về các thủ tục hải quan và thuế nhập khẩu áp dụng để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và hợp pháp.

So với nhiều mặt hàng khác, thủ tục nhập khẩu chai lọ được dùng với mục đích đựng thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc phức tạp hơn khá nhiều. Bởi mặt hàng này thuộc danh mục hàng hóa phải tiến hành tự công bố sản phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu. Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu chai lọ cần thực hiện như sau:

Tự công bố sản phẩm: Tự công bố sản phẩm là thủ tục đầu tiên mà doanh nghiệp cần đảm bảo khi nhập khẩu chai lọ về Việt Nam. Căn cứ vào Điều 4, Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trong đó có chai lọ phải thực hiện tự công bố sản phẩm khi nhập khẩu. Theo đó, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

Tiến hành kiểm nghiệm an toàn thực phẩm: Doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành xin công bố an toàn thực phẩm tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế theo quy định. Cụ thể là:

 • Chuẩn bị mẫu cần kiểm nghiệm và mang đi đăng ký kiểm tra tại các trung tâm nghiệm được cấp phép theo quy định.
 • Chuẩn bị hồ sơ xin công bố an toàn thực phẩm, hồ sơ chuẩn bị theo quy định.
 • Nhập hồ sơ và up file đính kèm lên hệ thống điện tử của Cục An toàn thực phẩm.
 • Thực hiện nộp lệ phí: Cục An toàn thực phẩm xử lý và ra công bố bao bì thực phẩm bản mềm.
 • Thời hạn công bố là 3 năm hoặc 5 năm đối với hồ sơ có chứng chỉ HACCP.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 5, Nghị định 15/2018/NĐ-CP có thể nêu chi tiết về hồ sơ tự công bố sản phẩm gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm (Mẫu số 01, Phụ lục 1 kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm ATTP của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu

Để xin giấy phép nhập khẩu chai lọ mỹ phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm
 • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm mỹ phẩm

Hồ sơ này sẽ được nộp tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế và thời gian xử lý là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Làm thủ tục hải quan

Quy trình hải quan nhập khẩu chai lọ mỹ phẩm bao gồm các bước khai báo hải quan, kiểm tra hải quan, xử lý thuế và phí, cấp phép hải quan cho sản phẩm.

Về cơ bản, hồ sơ hải quan nhập khẩu cần có những giấy tờ sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Commercial invoice - Hóa đơn thương mại
 • Packing list - Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Sales contract  - Hợp đồng mua bán
 • Bill of lading  - Vận đơn
 • Certificate of Origin - Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
 • Chứng nhận công bố vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Chứng nhận đạt chất lượng
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Bước 4: Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Để kiểm tra chất lượng sản phẩm, cần xác định tiêu chuẩn, lựa chọn đơn vị kiểm nghiệm, thực hiện kiểm tra và xem xét kết quả kiểm tra từ đơn vị chuyên nghiệp.

Thủ tục kiểm tra được đăng ký trước hoặc khi hàng về đến cửa khẩu (khác với việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm mẫu khi tự công bố sản phẩm). Về cơ bản sẽ có 3 hình thức kiểm tra gồm kiểm tra giảm, kiểm tra thông thường và kiểm tra chặt. Mỗi hình thức kiểm tra sẽ có sự khác biệt về điều kiện áp dụng, hồ sơ cần chuẩn bị và trình tự kiểm tra.

Do đó, doanh nghiệp nhập khẩu cần chú ý để thực hiện đúng trình tự đảm bảo cho hoạt động thông quan diễn ra suôn sẻ. Hồ sơ hải quan nhập khẩu chai lọ Sau khi đã tiến hành tự công bố sản phẩm, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thông quan cho lô hàng. Để đảm bảo hoạt động thông quan diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ cần có trong bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu.

Bước 5: Nhận hàng và thanh toán

Kiểm tra hàng hóa, lập hóa đơn nhập khẩu, thanh toán và bàn giao tài liệu liên quan sau khi nhập khẩu.

Bước 6: Theo dõi và xử lý khiếu nại

Theo dõi quy trình nhập khẩu, xử lý thiệt hại và khiếu nại, điều chỉnh lịch trình và báo cáo các sự cố khi cần thiết.

Bước 7: Lưu trữ hồ sơ

Phân loại hồ sơ, sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ, bảo quản hồ sơ và xây dựng hệ thống đánh số để bảo quản thông tin một cách an toàn.

Xác định mã HS chai lọ đựng mỹ phẩm

Mã HS (Harmonized System) là hệ thống mã số dùng chung trên toàn cầu cho các loại hàng hóa. Mã HS có 6 số đầu tiên giống nhau cho một loại hàng hóa, khác nhau về số đuôi ở mỗi quốc gia. Dưới đây là các mã HS cho các loại chai lọ đựng mỹ phẩm:

Mã HS cho chai lọ bằng nhựa

 • Mã HS cho nắp bằng nhựa: 39235000
 • Mã HS cho chai lọ bằng nhựa: 39233090

Mã HS cho chai lọ bằng thủy tinh

 • Mã HS cho chai lọ dạng ampoule: 70101000
 • Mã HS cho chai lọ để đựng thuốc kháng sinh, huyết thanh và các chất tiêm truyền khác; chai để đựng dung dịch tiêm, truyền tĩnh mạch: 70109040
 • Mã HS cho chai lọ thủy tinh dung tích trên 1 lít: 70109091
 • Mã HS cho chai lọ bằng thủy tinh khác: 70109099

Mã HS cho chai lọ bằng nhôm

 • Mã HS cho chai, lon bằng nhôm: 76129090
 • Mã HS cho nắp chai, lon bằng nhôm: 83099020

Công ty sản xuất chai lọ mỹ phẩm tại Việt Nam

Quy trình thủ tục nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm tương đối khắt khe và phức tạp. Tại sao bạn không nghĩ đến các nguồn cung trong nước cho sản phẩm này để tiết kiệm chi phí, góp phần thúc đẩy kinh tế nước nhà phát triển?

Ưu điểm khi chọn nơi bán chai lọ mỹ phẩm trong nước

Sẽ là lợi thế cạnh tranh nếu bạn tìm được những công ty chuyên sản xuất chai lọ đựng mỹ phẩm bằng nhựa như Phú Vinh. Ưu điểm khi tìm nguồn cung chai lọ mỹ phẩm trong nước là:

 • Không cần đau đầu về các thủ tục hải quan phức tạp
 • Có sẵn hàng, cũng có thể đặt thiết kế riêng theo yêu cầu mà không bị hạn chế bởi rào cản ngôn ngữ
 • Giá bán, chi phí vận chuyển tương đương, có khi còn rẻ hơn
 • Hàng chất lượng; đổi trả, khiếu nại, bảo hành dễ dàng hơn rất nhiều
 • Không cần chờ đợi quá lâu, nhất là với những đơn hàng cần gấp, hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

Xưởng gia công chai lọ mỹ phẩm Phú Vinh

Với kinh nghiệm lâu lăm trong lĩnh vực sản xuất các loại chai lọ nhựa nói chung, chai lọ mỹ phẩm nói riêng, Phú Vinh tự hào là nhà cung cấp vỏ chai lọ nhựa cho rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm trên khắp cả nước.

thủ tục nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm

Chúng tôi có hệ thống máy móc hiện đại, công nhệ tiên tiến không thua kém các nhà máy ở nước ngoài. Phú Vinh có thể sản xuất các loại chai lọ mỹ phẩm bền đẹp, kiểu dáng tinh tế, đa dạng mẫu mã, chất liệu.

Đặc biệt, chúng tôi còn nhận thiết kế theo mẫu khách hàng đưa ra, hoặc giúp khách hàng thiết kế mẫu mới đồng thời hỗ trợ in ấn ngay lên vỏ chai lọ với giá cả rất ưu đãi mà không cần mất công chờ đợi quá lâu.

Hãy liên hệ ngay với Phú Vinh nếu có nhu cầu mua chai lọ nhựa mỹ phẩm nhé, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Kinh doanh ở Việt Nam mà tìm được nguồn hàng ở Việt Nam thì nên tìm nguồn cung trong nước, việc gì phải mất công tìm kiếm đâu xa! Phú Vinh rất hân hạnh được đón tiếp quý khách!

 

0 bình luận, đánh giá về Thủ tục nhập khẩu chai lọ đựng mỹ phẩm và thuế nhập khẩu liên quan.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0392193579
0.50671 sec| 948.156 kb