Tìm hiểu về nhiệt độ gia công nhựa

08/03/2024
KS Đào Vương
KS Đào Vương
Trong bài viết này, hãy cùng Phú Vinh tìm hiểu nhiệt độ trong gia công nhựa, giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình sản xuất ra một sản phẩm nhựa.

Nhiệt độ nóng chảy của nhựa

Điểm nóng chảy của nhựa

Điểm nóng chảy của nhựa là nhiệt độ mà tại đó nhựa sẽ chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Nhiệt độ nóng chảy của nhựa phụ thuộc vào độ kết tinh và trọng lượng phân tử của nhựa. Bên cạnh đó, chúng còn dựa vào chất phụ gia có trong nhựa.

Tổng hợp nhiệt độ nóng chảy của một số loại nhựa thông dụng

 • Nhựa polyetylen (PE): Nóng chảy ở khoảng 105°C - 135°C
 • Nhựa polycarbonate (PC): Nóng chảy khoảng 220°C - 250°C 
 • Nhựa Polypropylene (PP): Nóng chảy ở khoảng 130°C - 171°C
 • Nhựa Polystyrene (PS): Nóng chảy ở khoảng 210°C - 240°C
 • Nhựa Polyethylene Terephthalate (PET): Nóng chảy ở khoảng 250°C - 260°C
 • Nhựa Polyvinyl Chloride (PVC): Nóng chảy ở khoảng 100°C - 260°C tùy từng loại

Ảnh hưởng của nhiệt độ trong gia công nhựa

Vì sao nhiệt độ nóng chảy của nhựa lại quan trọng

Nhiệt độ nóng chảy của nhựa chính là mấu chốt để xác định phương pháp gia công nhựa, giúp nhựa có thể đạt tới trạng thái cần thiết để hình thành sản phẩm. Ví dụ, ép phun nhựa thường được sử dụng cho các loại nhựa như Acrylic, ABS, PA, PC, PE, PP, POM,... trong khi ép đùn thổi thường dùng cho các loại nhựa như TPEs, PE, PP, Polycarbonate, PVC, HDPE.

Nếu nhiệt độ gia công nhựa vượt quá mức cho phép, chúng sẽ làm giảm chất liệu sản phẩm do độ bền giảm, mất các đặc tính cần thiết. Sản phẩm có thể bị biến dạng, không tạo hình đúng mong muốn. Đồng thời nó cũng có thể gây ra những phản ứng lý hóa, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà nó cần bảo quản.

nhiệt độ gia công nhựa pp

Giới hạn nhiệt độ của một số loại nhựa

Giới hạn nhiệt độ là mức nhiệt độ mà nhựa có thể hoạt động tốt, không bị biến chất hay biến dạng. Dưới đây là một số giới hạn nhiệt của một số loại nhựa:

 • Nhựa PE: -50°C - 80°C
 • Nhựa PP: 0°C - 120°C
 • Nhựa PVC: -10°C - 60°C
 • Nhựa PS: -20°C - 70°C
 • Nhựa PET: -40°C - 70°C
 • Nhựa ABS: -20°C - 80°C
 • Nhựa PC: -135°C - 135°C 

Ứng dụng của nhiệt độ gia công nhựa

Trong đóng gói

Dựa vào những chỉ số về giới hạn nhiệt độ và điểm nóng chảy, người ta thường sử dụng các loại nhựa có chỉ số thấp để đóng gói các sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thấp như thực phẩm đông lạnh, ngược lại sẽ được dùng để làm bao bì cho đồ uống nóng.

Trong công nghiệp điện tử, máy móc

Các sản phẩm trong ngành công nghiệp điện tử, máy móc thường cần những loại nhựa có nhiệt độ nóng chảy cao, độ bền tốt do cường độ hoạt động thường liên tục, ví dụ như nhựa sản xuất thân xe ô tô, bảng mạch điện tử,...

Trong y tế

Nhựa có nhiệt độ nóng chảy thấp thường được sử dụng để chế tạo những thiết bị y tế có khả năng tái sử dụng như ống dẫn, dụng cụ phẫu thuật. Còn nhựa có nhiệt độ nóng chảy cao thường được sử dụng với những sản phẩm phải được khử vô trùng trước khi sử dụng.

Trong ngành hàng gia dụng

Nhựa có nhiệt độ nóng chảy cao thường được sử dụng để sản xuất những sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với nhiệt như đồ gia dụng nhà bếp, còn nhiệt độ nóng chảy thấp thường được sử dụng cho đồ chơi trẻ em, các vật dụng giá rẻ,...

Kết luận

Nhiệt độ gia công nhựa đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và gia công các sản phẩm từ nhựa. Việc kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ là yếu tố quyết định đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn hãy tìm kiếm những nhà sản xuất có uy tín, chất lượng.

Nếu muốn gia công bất kỳ sản phẩm nhựa nào, hãy liên hệ ngay với Phú Vinh để được tư vấn miễn phí và báo giá cụ thể nhất nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!

0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về nhiệt độ gia công nhựa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0392193579
0.42581 sec| 910.227 kb